Hackintosh là gì? Build máy tính MAC theo cách riêng của bạn

Hackintosh là gì?

Hackintosh là gì?

Hackintosh là gì?
Hackintosh là gì?

Đối với dân chuyên  IT, thì cụm từ Hackintosh khá quen thuộc. Nhưng đối với dân ngoại đạo, Hackintosh là gì lại là một câu hỏi khá lạ lẫm.

Theo định nghĩa trên wikipedia, thì Hackintosh là máy tính chạy MacOS trên thiết bị không được Apple ủy quyền hoặc là máy tính không còn nhận được cập nhật phần mềm chính thức.

Hiểu một cách đơn giản thì Hackintosh là tên gọi hệ điều hành MacOS cài trên máy tính thông thường, không phải do hãng Apple sản xuất.

Hệ điều hành này có chỉnh sửa hai phần quan trọng đó là: Kext (thư viện driver phần cứng) và bootloader (phần khởi động). Nhờ đó có thể cài đặt trên máy tính thông thường ngoài Apple.

Bạn có thể cài Hackintosh trên máy tính để bàn, hoặc trên laptop. Mà thường người dùng chuyên thì họ sẽ cài Hackintosh trên máy tính để bàn.

Nhất là chuyên gia lập trình, thiết kế đồ họa, họ sẽ thường chọn máy tính để bàn (có thể máy trạm workstation) để cài đặt Hackintosh. Vì những phần mềm, app của họ chỉ chạy trên hệ điều hành MacOS.

Cài đặt Hackintosh liệu có vi phạm vấn đề bản quyền

Cách duy nhất để chạy hệ điều hành MacOS của Apple là mua một trong số các máy tính Mac của chính Apple. Đây là cách chính thống, không vi phạm bản quyền. 

Nhưng các thiết bị Apple thường rất đắt tiền và các tuỳ biến về phần cứng không phải lúc nào cũng phù hợp với đa số người dùng.

Đó chính là lý do có Hackintosh – một chiếc máy tính được lắp ráp từ nhiều thành phần linh kiện khác nhau với mục đích chạy hệ điều hành MacOS trên phần cứng không phải của Apple.

Nếu bạn rành về công nghệ, và có khả năng tự build một dàn PC cho mình, thì bạn không cần thiết phải mua một chiếc máy Mac để có được trải nghiệm của Apple.

Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền kha khá, vì không phải mua một chiếc máy tính Mac có sức mạnh tương đương. Việc lắp ráp một dàn Hackintosh còn cho phép bạn chạy các ứng dụng chỉ dành dành riêng cho Mac, chẳng hạn như Final Cut Pro X…

Chúng ta cần phải thống nhất với nhau rằng: về mặt pháp lý và đạo lý, lắp ráp một dàn Hackintosh là vi phạm quy tắc và bản quyền của Apple.

Mặc dù vậy thì Hackintosh vẫn trở nên khá phổ biến, được nhiều người chọn lựa để cài đặt và sử dụng. Thậm chí có rất nhiều video, bài viết hướng dẫn cách build một dàn Hackintosh.

Thế nhưng hãng Apple vẫn chưa có động thái gì với cộng đồng sử dụng Hackintosh về vấn đề bản quyền. Trong chừng mực nào đó, có thể ngầm hiểu rằng Apple vẫn cho phép người dùng được phép cài đặt Hackintosh.

Một vài điều cần lưu ý khi lắp ráp và cài đặt một dàn Hackintosh

Để lắp ráp một dàn Hackintosh, bạn cần nghiên cứu và hiểu biết chút ít về phần cứng cũng như phần mềm. Một số trang web về Hackintosh uy tín bạn có thể tham khảo:

Bạn cũng nên tìm hiểu vài điều sẽ ảnh hưởng đến việc máy tính của bạn có hoạt động ổn định hay không như:

  • Bootloader – tùy theo việc bạn chọn việc cài đặt qua cách nào như: Clover, Multibeast, Unibest,…
  • Kexts – tương tự như driver, bạn cần có file Kext tương ứng với phần cứng máy bạn thì chiếc máy được Hackintosh mới hoạt động hoàn hảo.
  • Thiết lập và tùy chỉnh BIOS máy tính của bạn.

Nhìn chung, thì việc cài Hackintosh thật sự không khó, cái khó là thiết lập và tùy chỉnh để thiết bị của bạn hoạt động ổn định. Nếu cài full driver (file Kext hỗ trợ) thì sử dụng không khác gì máy thật 100%.

Đã có nhiều bạn làm bên lập trình, thiết kế đồ họa cần ráp máy trạm workstation chạy Hackintosh, đã liên hệ Tin học PNN.

Máy trạm HP Z420 Workstation Máy tính đồ họa gia re 3
Cài Hackintosh trên máy trạm HP Z420 workstation

Chúng tôi cũng đã cài thử Hackintosh trên HP Worstation Z420 thành công. Bạn có thể tham khảo cấu hình HP Z420 tại đây.

HP Z420 khi cài thành công Mojave chạy rất mượt và tương đương Mac Pro với chi phí phải bỏ ra rất thấp. Khi so sánh với các sản phẩm của Apple, có thể thấy hiệu năng tương đương hoặc cao hơn nhiều.

Cài Hackintosh thành công trên máy tính HP Z420
Cài Hackintosh thành công trên máy tính HP Z420

Đây chính là lý do tại sao nhiều dân coder cũng như edit Video và Image lại thích sử dụng Hackintosh.

—————————–

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và share Fanpage Tin học PNN, để tiếp tục theo dõi những bài viết khác trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger