Cách vào BIOS Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo | Phím tắt Menu BOOT

Khái niệm về BIOS, Menu Boot rất thông dụng đối với dân IT (kỹ thuật), những người thường xuyên vọc vạch máy vi tính. Khi sử dụng máy tính bàn, laptop gặp lỗi, các kỹ thuật viên thường vào BIOS để chỉnh sửa lỗi, vào Menu Boot để cài lại win, hoặc đơn giản là để kiểm tra thông tin phần cứng (CPU, RAM, ổ cứng, card màn hình,…) của thiết bị .

Trước khi tham khảo cách vào BIOS, Menu Boot, Tin học PNN sẽ cùng bạn tham khảo BIOS là gì? Menu Boot là gì?

BIOS là gì? BIOS là chữ viết tắt của cụm từ Basic Input/Output System, tạm dịch là hệ thống đầu vào/ ra cơ bản. Đây là một nhóm lệnh lưu trữ trên chip firmware nằm trên Mainboard (bo mạch chủ). Chức năng của nó là kiểm soát những tính năng cơ bản của máy tính như: hiển thị tín hiệu màn hình, kết nối và chạy driver (trình điều khiển) các thiết bị ngoại vi (phím, chuột, usb, ổ đĩa…), khởi động hệ điều hành (ở đây thường sẽ là Windows).

Menu Boot là gì? Menu Boot (có thể tạm gọi là menu khởi động) là một tính năng quan trọng của máy tính, có tác dụng kiếm soát quá trình khởi động của máy, cái nào trước, cái nào sau. Theo mặc định thì khi bật laptop, máy tính bàn lên, nó sẽ ưu tiên khởi động ổ cứng chứa hệ điều hành trước nhất. Trong một số trường hợp lỗi WIN, không thể vào windows như bình thường, ta phải vào Menu Boot, chuyển tính năng Boot sang các thiết bị ngoại vi như USB, ổ cứng rời, hoặc đĩa CD/DVD, để tiến hành cài win, hoặc cứu dữ liệu.

Cách vào BIOS Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo Phím tắt BOOT
Cách vào BIOS Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo | Phím tắt Menu Boot

Những điều cần lưu ý khi vào BIOS máy tính

Thay đổi cài đặt chỉ khi cần thiết: BIOS chứa các thiết lập quan trọng cho máy tính của bạn. Do đó, bạn nên chỉ thay đổi các cài đặt nếu bạn hiểu rõ hệ thống và nếu cần thiết để giải quyết một vấn đề cụ thể hoặc tối ưu hóa hiệu suất máy tính.

Lưu ý các cài đặt mặc định: Trước khi thay đổi bất kỳ cài đặt nào trong BIOS, hãy ghi lại các cài đặt mặc định ban đầu. Điều này sẽ giúp bạn khôi phục lại các thiết lập gốc nếu cần thiết hoặc để tránh các vấn đề không mong muốn.

Hãy cẩn thận với các tùy chọn không rõ ràng: BIOS có thể chứa các tùy chọn phức tạp và không rõ ràng. Trước khi thay đổi một tùy chọn, hãy tìm hiểu về nó hoặc tìm kiếm thông tin hỗ trợ từ nhà sản xuất để tránh những thay đổi có thể gây ra vấn đề cho hệ thống của bạn.

Đề phòng rủi ro: Trong quá trình chỉnh sửa BIOS, hãy cẩn thận để không gây ra sự cố cho máy tính. Một thay đổi không đúng có thể làm hỏng hệ thống và làm cho máy tính không thể khởi động được. Nếu bạn không tự tin trong việc thay đổi các cài đặt BIOS, hãy tìm sự giúp đỡ từ người am hiểu hoặc từ nhà sản xuất máy tính.

Cách vào BIOS Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo,… và các dòng laptop khác

Để vào BIOS hay Menu Boot của các dòng laptop Asus, Acer, Dell, HP, Lenovo, Toshiba,… và các dòng máy tính khác, bạn làm như sau:

Ngay khi vừa bật máy lên, bạn hãy nhấn một trong các phím tắt (hot key) thông dụng: F1, F2, F10, F12, DEL (Delete)…

Mỗi một dòng laptop, PC sẽ có một phím tắt khác nhau, bạn hãy tham khảo danh sách phím tắt vào Menu Boot, BIOS bên dưới.

Lưu ý, có một số dòng laptop có phím Fn (Function), khi bạn nhấn F1, F2, F10 không nhận lệnh,… thì bạn phải nhấn đồng thời cả phím Fn và phím tắt thì mới có tác dụng.

Còn trường hợp laptop (cũng có phím Fn) khác, thì bạn chỉ cần nhấn phím tắt vào BIOS, Boot là xong.

Bạn bật máy lên và thử từng phím một để truy cập BIOS, Menu Boot nhé.

Phím tắt vào BIOS, Menu Boot thường gồm các phím ESC, F2, F9, F10, F12, DEL
Phím tắt vào BIOS, Menu Boot thường gồm các phím ESC, F2, F9, F10, F12, DEL

Phím tắt vào BIOS laptop Asus

Vào BIOS laptop Asus: nhấn phím F2 hoặc DEL

Vào Menu Boot laptop Asus: nhấn phím ESC hoặc F8

Phím tắt vào BIOS laptop Acer

Vào BIOS laptop Acer: nhấn phím F2 hoặc DEL

Vào Menu Boot laptop Acer: nhấn phím ESC, F9 hoặc F12

Phím tắt vào BIOS laptop Dell

Vào BIOS laptop Dell: nhấn phím F2

Vào Menu Boot laptop Dell: nhấn phím F12

Phím tắt vào BIOS laptop HP

Vào BIOS laptop HP: nhấn phím ESC, F1 hoặc F10

Vào Menu Boot laptop HP: nhấn phím ESC hoặc F9

Phím tắt vào BIOS laptop Lenovo

Vào BIOS laptop Lenovo: nhấn phím F1 hoặc F2

Vào Menu Boot laptop Lenovo: nhấn phím F8, F10, F1 hoặc F12

Phím tắt vào BIOS laptop Toshiba

Vào BIOS laptop Toshiba: nhấn phím ESC, F1 hoặc F2

Vào Menu Boot laptop Toshiba: nhấn phím F12

Phím tắt vào BIOS laptop Sony

Vào BIOS laptop Sony: nhấn phím Assist, F1, F2, hoặc F3

Vào Menu Boot laptop Sony: nhấn phím Assist, ESC, F10, F11

Phím tắt vào BIOS laptop Fujitsu

Vào BIOS laptop Fujitsu: nhấn phím F2

Vào Menu Boot laptop Fujitsu: nhấn phím F12

Phím tắt vào BIOS laptop Samsung

Vào BIOS laptop Samsung: nhấn phím F10

Vào Menu Boot laptop Samsung: nhấn phím ESC, F2

Trên đây là danh sách phím tắt vào Menu Boot, BIOS các dòng laptop thông dụng hiện nay. Tuy vậy, vẫn có nhiều model laptop mà phím tắt được thiết kế khác đi, có thể danh sách này chưa kịp cập nhật.

Nếu bạn biết thông tin những phím tắt cách vào BIOS, Menu Boot khác, hãy bình luận bên dưới bài viết để mọi người cùng tham khảo.

Kết luận cách vào bios

Vào BIOS là một quy trình quan trọng cho người dùng máy tính. Nắm vững quy trình và các điều cần lưu ý khi vào BIOS sẽ giúp bạn tùy chỉnh các cài đặt phần cứng và giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính. Tuy nhiên, hãy luôn cẩn thận khi thay đổi các cài đặt BIOS và nếu không tự tin, hãy tìm sự hỗ trợ từ nhà sản xuất hoặc từ những người có kinh nghiệm.

—————————–

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích, hãy like và share Fanpage Tin học PNN, để tiếp tục theo dõi những bài viết khác trong tương lai.

Bài viết liên quan

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger